ยานแคสซินีไขปริศนาสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


      ยานอวกาศแคสซินี (Cassini) สามารถตรวจจับการปลดปล่อยพลังงานในสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์ได้ ซึ่งการปลดปล่อยพลังงานนี้มีความรุนแรงมากพอที่เราจะเรียกมันว่า “การระเบิด” โดยเป็นกระบวนการที่มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า “Magnetic Reconnection” โดยเป็นปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับบรรยากาศ ยกตัวอย่างเช่นอย่างโลกของเรา โดยสนามแม่เหล็กเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดแสงเหนือแสงใต้

      หนึ่งในปริศนาที่นักวิทยาศาสตร์อยากรู้มากที่สุด คือ สนามแม่เหล็กที่ปกคลุมล้อมรอบดาวเสาร์สามารถจำกัดหรือกักเก็บอนุภาคของน้ำจากดวงจันทร์ Enceladus (เป็นดวงจันทร์น้ำแข็ง) ที่ลอยพุ่งออกไปในอวกาศทุกๆ วินาทีได้อย่างไร

      และคำตอบที่ได้มาก็คือ น้ำที่พวยพุ่งจาก Enceladus จะถูกกักไว้ในสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์ ดังรูปด้านล่าง (บริเวณสีเขียวยาวๆ) และกระบวนการนี้ยังสามารถพบได้กับสนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดีเช่นกัน

สนามแม่เหล็กของดาวเสาร์กักเก็บน้ำจากดวงจันทร์ Enceladus

Credit NASA/JPL/JHUAPL

      ทั้งนี้งานวิจัยก่อนหน้าได้อธิบายว่าปรากฏการณ์ “Magnetic Reconnection” ไม่สามารถกักเก็บพลาสม่า (พวกน้ำ ไอน้ำที่พุ่งออกจากดวงจันทร์) ให้อยู่ภายในสนามแม่เหล็กได้ แต่การสำรวจของยานแคสซินี (Cassini) ให้ผลที่เราต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ว่า “มันเป็นไปได้!”

Reference and More Detail & Media
“Cassini in situ observations of long-duration magnetic reconnection in Saturn’s magnetotail.”. [Online]. via : nature.com 2015.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.