สีฟ้าแทนระดับความหนาแน่นสูงของพลังงานของอะตอม สีเหลืองและสีแดงจะลดลงตามลำดับ Credit NIST/JILA/CU-Boulder/1995

สถานะที่ 5 ของสสาร Bose-Einstein Condensate

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 สสารในเอกภพนี้มีอยู่ด้วยกัน 5 สถานะ คือ ของแข็ง ของเหลว แก๊ส (พบบ่อยที่สุด) และอีก 2 สถานะพบได้ยากบนโลกของเรา ได้แก่ พลาสม่า และ Bose-Einstein Condensate

 ในปี 1925 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) และนักฟิสิกส์ชาวอินเดีย (Satyendra Nath Bose.) ทำนายว่าถ้าอะตอมของสสารถูกลดทอนพลังงานจลน์ จนหยุดนิ่ง หรือทำให้เย็นลงที่อุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์ (0 เคลวิน) สสารจะอยู่ในสถานะใหม่ที่เรียกว่า Bose-Einstein Condensate ตามชื่อของนักฟิสิกส์ทั้งสอง

คลิปอธิบายสถานะ Bose-Einstein Condensate

 หลายสิบปีต่อมาไม่มีหลักฐานใดๆ หรือเครื่องมือใดที่ทำให้อุณหภูมิของสสารลดลงได้ถึง 0 เคลวิน จนกระทั่งวันที่ 14 กรกฏาคม 1995  สถาบัน Joint Institute for Lab Astrophysics หรือ JILA ร่วมกับ สถาบัน National Institute of Standards and Technology หรือ NIST และมหาวิทยาลัยโคโลราโด ประสบความสำเร็จในการลดอุณหภูมิอะตอมของรูบิเดียมได้น้อยกว่า 170 คูณสิบยกกำลังลบเก้าเคลวิน และทำให้มันเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า “SuperAtom” จนทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2001 โดยใช้วิธีการยิงแสงเลเซอร์ไปยังอะตอมเป็นห้วงๆ เพื่อรบกวนพลังงานจลน์หรือการเคลื่อนที่ของอะตอม ดังการทดลองด้านล่าง (คลิปจะเป็นการทดลองของสถาบัน MIT)

 Read Original Article and More Detail & Media
Bose–Einstein condensate.“. [Online]. via : wikipedia 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.