ผลึกสีฟ้าจากอุกกาบาตโบราณทำให้ทราบว่าดวงอาทิตย์ก่อนเกิดเป็นอย่างไร

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ดวงอาทิตย์ในช่วงก่อนเกิดเป็นอย่างไร ยังคงเป็นปริศนาที่นักดาราศาสตร์พยายามหาคำตอบ ทั้งนี้ดวงอาทิตย์ของเราถือกำเนิดเมื่อประมาณ 4,600 ล้านปีก่อน ซึ่งอีก 50 ล้านปีต่อมาโลกเราจึงถือกำเนิดขึ้นดังนั้นดวงอาทิตย์มีอายุแก่กว่าโลกอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ความยากอยู่ตรงที่การหาวัตถุสักชิ้นที่กำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ในช่วงก่อนเกิด เพราะมันน่าจะมีองค์ประกอบทางเคมีที่ระบุความเป็นไปของดวงอาทิตย์ในช่วงนั้นได้

 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานการวิเคราะห์ผลึกสีฟ้า (Blue Crystal in meteorite) ลงในวารสาร Nature Astronomy โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

ผลึกสีฟ้า (Blue Crystal)

 ณ พิพิธภัณฑ์ Field ในเมืองชิคาโก, รัฐอิลลินอยส์ มีผลึกสีฟ้าที่พบจากก้อนอุกกาบาตโบราณนามว่า “Murchison” ซึ่งตกในเมือง Murchison รัฐ Victoria  ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 1969 มันเก่าแก่มากพอที่จะทำให้เราทราบได้ว่าช่วงที่ดวงอาทิตย์พึ่งเกิดมีลักษณะเป็นอย่างไร

 ศาสตราจารย์ Philipp Heck จากมหาวิทยาลัยชิคาโกผู้นำการวิจัยกล่าวว่า

ดวงอาทิตย์ในช่วงนั้นมีอัตราการเผาผลาญสูงมาก มีการระเบิดและการส่งลำอนุภาคพลังงานสูงสู่อวกาศอยู่บ่อยๆ เปรียบเหมือนกับลูกชายอายุ 3 ขวบของผม เขามีความกระตือรือร้นและซนเป็นอย่างมาก

แร่ Hibonite จากก้อนอุกกาบาต Murchison

แร่ Hibonite จากก้อนอุกกาบาต Murchison Credit: © Andy Davis, University of Chicago

 ผลึกสีฟ้าที่ Heck และนักเรียนของเขาได้ใช้กล้องไมโครสโครปส่องนั้น มีชื่อเรียกเฉพาะว่า Hibonite ((Ca,Ce)(Al,Ti,Mg)12O19)) – เป็นผลึกแร่ขนาดเล็กพอๆกับความกว้างของเส้นผมมีหลากสี (ไม่ใช่เฉพาะสีฟ้า แล้วแต่แร่ในผลึก) มีความแข็งประมาณระดับ 7.5 – 8.0 ในขณะที่เพชรมีความแข็งประมาณ 10.0 พบได้เฉพาะช่วงที่ดวงอาทิตย์พึ่งเกิดใหม่ๆ เท่านั้น และมีร่องรอยอนุภาคพลังงานสูงจากแก๊สมีตระกูล เช่น ไฮโดรเจน, ฮีเลียม วิ่งเข้าชนอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าแก๊สไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นองค์ประกอบของดวงอาทิตย์อยู่แล้ว

แล้วการศึกษา Hibonite นำไปสู่ข้อสรุปใด

 จากร่องรอยดังกล่าวแสดงว่าให้เห็นว่าช่วงดวงอาทิตย์ก่อกำเนิดต้องมีอุณหภูมิสูงมาก (อนุมานจากร่องรอยการชนของแก๊สมีตระกูลพลังงานสูงบนผลึก) และพบในแผ่นจานแก๊สและฝุ่นที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ (เรียกว่า Massive Disk) ซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ 1,500 องศาเซลเซียส และเมื่อ Massive Disk เย็นตัวลงจึงเกิดผลึก Hibonite ในที่สุด

Read Original Article and More Detail & Media
High early solar activity inferred from helium and neon excesses in the oldest meteorite inclusions.”. [Online]. via : Nature Astronomy 2018.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: