แขนกลที่พัฒนาโดยเพนตากอน เพื่อทหารผ่านศึกโดยเฉพาะ Credit Darpatv

เพนตากอนเตรียมจัดจำหน่ายแขนกล LUKE ในราคาที่ถูกลง

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     ในไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา มีทหารสหรัฐกว่า 1,600 นายที่สูญเสียแขนและขาไปกับสงครามในอิรัก เพนตากอนจึงได้พัฒนาแขนกลเพื่อทหารผ่านศึกโดยเฉพาะ และในตอนนี้เตรียมเปิดจำหน่ายในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

    ศุกร์ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลทหารผ่านศึกในรัฐนิวยอร์ค ได้มีการเปิดตัวแขนกลชั้นสูง ซึ่งเป็นตัวพัฒนาในเจนเนอเรชั่น 3 ชื่อว่า “LUKE arm” โดยชื่อเดียวกับตัวละครเอกจากหนัง Star War –  Luke Skywalker ที่ได้รับแขนกลแทนแขนที่ขาด หลังจากสู้กับ Darth Vader แต่ชื่อ LUKE อีกนัยหนึ่งนักวิจัยตั้งว่า “Life Under Kinetic Evolution” แปลง่ายๆว่า “ชีวิตภายใต้วิวัฒนาการของการเคลื่อนไหว” หรือมีนัยสำคัญว่า “เป็นการมอบการเคลื่อนไหวในชีวิตให้กับผู้พิการอีกครั้ง” (ลึกซึ้งเป็นอย่างมาก)

     นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์จากเพนตากอนใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาแขนกลนี้ โดยความสามารถของมันนั้นสามารถหยิบและเคลื่อนย้ายไข่ไก่ได้โดยไม่แตก หยิบของเล็กๆ ได้อย่างง่ายดาย หรือแม้กระทั่งสามารถไขควงเครื่องมือช่างต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แทบไม่ต่างจากมือของคนปกติ แต่ช่วงแรกผู้ใช้จะต้องได้รับการฝึก และปรับตัวสักพักถึงจะรู้สึกคุ้นเคยกับแขนกล LUKE

     Jay Burkholder หนึ่งในผู้นำ American firm Mobius Bionics กล่าวว่าปีนี้แขนกลเซ็ทนี้จะเปิดให้ขายในราคาย่อมเยาลง แต่ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนออเดอร์ที่สั่งเข้ามา

     ปกติราคาแขนกลชั้นสูงนี้มีราคาเกือบสิบล้านบาทไทย แต่นักวิจัยจาก Deka company ร่วมกับ DARPA และนักวิจัยจากเพนตากอนกล่าวว่าราคาจะถูกตั้งไว้เพียง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.5 ล้านบาทได้ (ถือว่าถูกลงอย่างมาก)

     ผู้ที่จะได้รับผลประโยชน์จากแขนกลชั้นสูงนี้ ก็หนีไม่พ้นเหล่าทหารผ่านศึก โดยเฉพาะทหารกว่า 1,600 นายที่สูญเสียแขน/ขาในสงครามอิรักและอัฟกานิสถานในช่วงสิบปีที่ผ่านมา (เนื้อข่าวไม่ได้ระบุว่าทหารผ่านศึกจะได้ใช้ฟรี หรือได้ในราคาย่อมเยา โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

Read Original Article and More Detail & Media
“Advanced prosthetic arms developed by Pentagon set for sale”. [Online]. via : afp 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 5
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.