นักวิทยาศาสตร์ใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble ถ่ายจุดสีเหลืองขาวบริเวณกลางภาพ (คือ ใจกลางกาแล็กซี 3XMM J215022.4 – 055108) ประมวลผลร่วมกับรูปจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Chandra โดยถ่ายได้จุดสีม่วงขาว (บริเวณซ้ายล่าง) ซึ่งแสดงถึงการระเบิดปลดปล่อยรังสีเอกซ์จากการที่ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งกำลังถูกหลุมดำขนาดกลาง (Intermediate Mass Black Hole) ดูดกลืนและฉีกเป็นชิ้นๆ Credit: X-ray: NASA/CXC/UNH/D.Lin et al, Optical: NASA/ESA/STScI

นักวิจัยเผยภาพถ่ายหลุมดำที่ดีที่สุดเท่าที่เคยถ่ายได้

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 นักวิจัยตรวจพบหลุมดำขนาดกลาง (Intermediate Mass Blackhole) และได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมี

 หลุมดำขนาดกลางจะมีมวลประมาณ 1,000 – 100,000 เท่าของมวลอาทิตย์ ในขณะที่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรามีหลุมดำมวลยิ่งยวด (Supermassive Blackhole) อยู่ มีมวลมากถึง 4 ล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์เลยทีเดียว

 ล่าสุดเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นักวิจัยจากองค์กรอวกาศยุโรป (ESA) และ NASA ร่วมกันสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ปลดปล่อยของรังสีเอกซ์ (X – ray) โดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศถึง 4 ตัว ได้แก่ Hubble, Chandra, Swift และ Chandra โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวถูกเรียกว่า “3XMM J215022.4 – 055108” (ชื่อยาวมาก) ซึ่งตรวจพบได้ตั้งแต่ปี 2003 เรื่อยมา

การตรวจพบหลุมดำในปี 2006 และ 2009

การปลดปล่อยรังสีเอกซ์นี้ถูกตรวจพบตั้งแต่ปี 2003 และอีกหลายปีถัดมา Credit: European Space Agency

การตรวจพบช่วยประมาณขนาดหลุมดำขนาดกลาง

 ทุกๆครั้งที่หลุมดำเคลื่อนที่ผ่านดาวฤกษ์ หรือดาวฤกษ์เคลื่อนที่ผ่านมัน จะถูกแรงโน้มถ่วงมหาศาลของหลุมดำฉีกมวลสารของดาวฤกษ์ ขณะที่เกิดการดูดกลืนจะมีการปลดปล่อยรังสีเอกซ์พลังงานสูงมากจนสามารถตรวจจับได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ แต่ปรากฏการณ์ครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนๆ ตรงที่การปลดปล่อยรังสีเอกซ์มีความรุนแรงมาก และเราสามารถประมาณขนาดของหลุมดำขนาดกลางได้

 ทั้งนี้เหตุการณ์ 3XMM J215022.4 – 055108 เกิดใกล้กับใจกลางของกระจุกดาวแห่งหนึ่ง (ตามข่าวไม่ได้พูดถึงชื่อของกระจุกดาว) ผู้อ่านสามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่ A luminous X-ray outburst from an intermediate-mass black hole in an off-centre star cluster Credit arXiv.org

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: