Aquila อากาศยานที่จะเชื่อมโลกเข้าด้วยกัน

Aquila อากาศยานจาก Facebook ที่จะเชื่อมโลกเข้าด้วยกัน

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้เผยความสำเร็จในการส่งอากาศยาน Aquila ขึ้นบินได้สำเร็จ มุ่งหวังเป็นเครื่องบินที่สามารถปล่อยอินเตอร์เน็ตให้ผู้คนได้ใช้งาน

     มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ได้ประกาศความสำเร็จในการส่ง Aquila ขึ้นบินสำเร็จตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา (แต่พึ่งมาเปิดตัวช่วงนี้) โดย Aquila มีความสามารถในการส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตมายังภาคพื้นดินได้ เดิมมาร์กต้องการให้ Aquila บินเหนือพื้นดินเป็นเวลา 30 นาที ก่อนที่เที่ยวบินถัดไปจะเข้ามาประจำที่แทน เพื่อทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง แต่เขาตัดสินใจใหม่ว่าจะขยายเวลาแต่ละเที่ยวบินเป็น 96 นาทีเลยทีเดียว

พลังงานจากแสงอาทิตย์

     เคล็ดลับในการทำให้ Aquila บินเหนือพื้นดินได้นาน มาจากองค์ประกอบหลายๆส่วนที่สำคัญได้แก่

  1. ขนาดความยาวปีกที่กว้างกว่าความยาวปีกเครื่องบินโบอิ้ง 737 ทำให้มันมีแรงพยุงปีกมากขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งตัว Aquila ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา
  2. น้ำหนัก เนื่องจากตัวยานทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ทำให้น้ำหนักรวมเบากว่า 1,000 ปอนด์ (ประมาณ 453 กิโลกรัม ประมาณน้ำหนัก 1 ใน 3 ของรถยนต์ไฟฟ้า)
  3. แหล่งพลังงาน ระหว่างที่ยานอยู่เหนือพื้นดิน มันจะเก็บพลังงานส่วนหนึ่งจากแสงอาทิตย์ มาร์กกล่าวว่าในขณะที่มันบินอยู่สูงจากพื้น 60,000 ฟุต หรือ 18 กิโลเมตรกว่าๆ Aquila จะใช้พลังงานพอๆ กับไดร์เป่าผมจำนวน 3 อัน เท่านั้น

     แน่นอนว่าความเร็วของ Aquila ต้องช้าเป็นอย่างมาก เพื่อให้การส่งสัญญาณภาคพื้นดินเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง แต่ถึงกระนั้นมันก็สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 80 ไมล์ต่อชั่วโมง (128.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

พื้นที่แค่ไหนที่ Aquila ส่งสัญญาณไปถึงได้

     เพื่อที่จะส่งสัญญาณไปยังผู้คนที่อยู่ภาคพื้นดินให้เป็นมุมกว้างที่สุด เฟสบุ๊คใช้เวลา 2 ปีซุ่มพัฒนาให้ Aquila ส่งสัญญาณได้เป็นมุมกรวย หรือคิดเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางบนพื้นดินกว้างถึง 60 ไมล์ (หรือ 96.6 กิโลเมตร) เลยทีเดียว

     ความตั้งใจของมาร์ก และบริษัท Facebook ของเขา คือ ต้องการให้ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยอินเตอร์เน็ต เพราะปัจจุบันจำนวนผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตได้นั้นน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรของโลก

Read Original Article and More Detail & Media
The technology behind Aquila.“. [Online]. via : Mark Zuckerberg 2016.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.