นักวิจัยใช้ AI ไขรหัสคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง Zoidac ฆาตกรจักรราศี

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     เป็นเวลาเกือบ 50 ปี ที่ไม่มีใครแก้ไขรหัสคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง จากนักฆ่าที่ถูกขนานนามว่า Zodiac หรือ ฆาตกรจักรราศี ได้ ชื่อของฆาตกรนั้นได้มาจากการที่เขาส่งรหัสลับสี่ชุดที่มีสัญลักษณ์คล้ายกับตัวอักษรต่างดาวให้กับตำรวจซานฟานซิสโก

เรื่องราวอย่างย่อ

     ระหว่างปีค.ศ. 1963 – 1969 เป็นช่วงปีที่เชื่อว่าฆาตกรจักรราศีได้ลงมือก่อเหตุฆ่าคนอย่างน้อย 5 คน และมีอีก 37 คนในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เชื่อว่าถูกฆาตกรรมด้วยฝีมือฆาตกรรายเดียวกัน ตำรวจและหน่วยสืบสวนพยายามอย่างเต็มความสามารถในการสืบสวนในหลายรูปแบบ หนึ่งในวิธีการแบบดั้งเดิม คือ การค้นหาความเชื่อมโยงระหว่างเหยื่อที่เสียชีวิต แต่ก็ไม่สามารถหาจุดน่าสงสัยที่คล้ายกันได้ เหยื่อส่วนใหญ่ถูกฆ่าให้ตายด้วยอาวุธปืน บางรายถูกแทงด้วยมีดหลายครั้งจนถึงแก่ความตาย

ตัวอย่างรหัสของฆาตกรจักรราศี

ตัวอย่างรหัสของฆาตกรจักรราศีจากหนังสือพิมพ์ในปี 1969 พาดหัวข้อว่า “รหัสฆาตกรถูกไขได้แล้ว” Author Scan By Nicole Gillam

     วันที่ 7 สิงหาคม 1969 ฆาตกรได้เผยแพร่รหัสชุด ไม่มีใครแก้ไขรหัสได้จนกระทั่ง โดนัลด์ และ เบททีย์ ฮาร์เดิน จากเมืองซาลินาส สามารถถอดรหัส 1 ใน 4 ชุดและได้ตีพิมพ์บนหนังสือพิมพ์ โดยมีใจความว่า

I LIKE KILLING PEOPLE BECAUSE IT IS SO MUCH FUN IT IS MORE FUN THAN KILLING WILD GAME IN THE FORREST BECAUSE MAN IS THE MOST DANGEROUS ANIMAL OF ALL TO KILL SOMETHING GIVES ME THE MOST THRILLING EXPERENCE IT IS EVEN BETTER THAN GETTING YOUR ROCKS OFF WITH A GIRL THE BEST PART OF IT IS THAT WHEN I DIE I WILL BE REBORN IN PARADICE AND ALL THE I HAVE KILLED WILL BECOME MY SLAVES I WILL NOT GIVE YOU MY NAME BECAUSE YOU WILL TRY TO SLOI DOWN OR STOP MY COLLECTING OF SLAVES FOR MY AFTERLIFE EBEORIETEMETHHPITI

แปลคร่าวๆได้ว่า

ผมชอบฆ่าคนเพราะมันสนุก ผมเชื่อว่าประสบการณ์การฆ่าคนมันดียิ่งกว่าการล่าสัตว์ หรือการมีเพศสัมพันธ์ และผมจะไม่ยอมเผยตัวตน เพราะกลัวว่าคุณจะหยุดผม เพราะหลังจากที่ผมตายไป คนที่ถูกฆ่าจะกลายเป็นทาสของผม EBEORIETEMETHHPITI (รหัสอีก 18 ตัวสุดท้ายไม่สามารถแก้ได้)

      นี่แสดงให้เห็นว่านอกจากฆาตกรจะเป็นคนเลือดเย็นแล้ว ยังเป็นคนที่ฉลาดมากถึงขนาดสร้างรหัสลับเหล่านี้ได้ และหลังจากนั้นก็ไม่มีผู้ใดแปลจดหมายอีก 3 ฉบับได้เลย

สมองกล AI

กลับมายังปัจจุบัน

     สมองกลนามว่า “CARMEL” ถูกสร้างขึ้นโดยศาสตราจารย์ Kevin Knight จากมหาวิทยาลัย Southern California’s Information Sciences มันถูกพัฒนาให้คิดได้เหมือนกับฆาตกรจักรราศีโดยเฉพาะ ศาสตราจารย์ Kevin มีความเชี่ยวชาญในการสร้างสมองกลให้ประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือ Natural-language processing หรือพูดง่ายๆได้ว่า “สมองกลสามารถเรียนรู้และพยายามจะเข้าใจภาษาของมนุษย์ได้

     Kevin ใช้ความพยายามหลายปีในการค้นหารูปแบบหรือ key ที่ใช้ในการไขรหัสของฆาตกรจักรราศี CARMEL ก็ทำงานอย่างหนักในการประมวลผลความน่าจะเป็นที่เป็นไปได้ในการพยายามเข้าใจภาษาของฆาตกร มันได้ทดสอบรูปแบบทางภาษามาแล้วกว่าล้านล้านรูปแบบ

     ในปี 2011 ทีมวิจัยลองให้ CARMEL เรียนรู้ข้อความจากหนังสือจำนวน 105 หน้าที่เขียนด้วยมือ (เหมือนอ่านหนังสือเก็บข้อมูลไว้) โดยหนังสือนั้นเกี่ยวกับพิธีกรรมและความเชื่อของสังคมชาวเยอรมัน (the rituals and beliefs of a German secret society) การเรียนรู้ข้อความจากหนังสือนี้เป็นเทคนิคหนึ่งที่เรียกว่า “statistics-based translation techniques” (การแปลความบนพื้นฐานทางสถิติ)

     และนี่คือข้อความที่ได้ แม้แต่ Kevin ยังกล่าวว่า “เหมือนกับคำสาป”

At the age of love, a love deranged,
A beauty from romantic interest,
The thought of love, and love became estranged.
Then the words of love became obsessed.

“เมื่อถึงวัยแห่งความรัก ความรักที่บาดหมาง, ความงามที่มาจากความสนใจอันโรแมนติก, ความคิดของความรัก และความรักก็เหินห่าง แล้วคำพูดว่ารักก็กลายเป็นความรู้สึกครอบงำ”

Surrounded by the troubled, by the thieving,
Confused and bruised and poisoned by the master,
Confused and blinded by the helpful scheming,
Confused and blinded by the dreadful slander…

“รายล้อมด้วยความทุกข์ลำบาก โดยการลักขโมย, สับสนและช้ำ เหมือนโดนวางยาพิษ, สับสนและมืดบอดโดยความเจ้าเล่ห์เพทุบาย, สับสนและตาบอดโดยการใส่ร้ายที่น่าสยดสยอง”

Another party started getting heavy.
And never had a little bit of Bobby,
Or something going by the name of Eddie,
And got a finger on the trigger sloppy.

“ในขณะที่อีกฝ่ายเริ่มหนักข้อ และไม่เคยมีบ๊อบบี้แม้แต่นิดเดียว หรือสิ่งที่ตามมาด้วยชื่อเอ็ดดี้ และมีนิ้วบนไก”

(ข้อความนี้มีความเกี่ยวข้องกับการฆ่าเหยื่อด้วยปืน ส่วนชื่อของ Bobby และ Eddie ทางผู้เขียนลองตรวจสอบแต่ไม่พบเหยื่อรายใดที่มีชื่อที่เกี่ยวข้อง)

Existence enters your entire nation.
A twisted mind reveals becoming manic,
An endless modern ending medication,
Another rotten soul becomes dynamic.

“การดำรงอยู่เข้าสู่ประเทศคุณ ความคิดที่บิดเบี้ยวเผยให้เห็นความคลั่งไคล้ ความทันสมัยที่ไม่สิ้นสุดเป็นจุดจบของการรักษา, วิญญาณที่เน่าเปื่อยอีกกลายเป็นพลวัต”

Or under pressure on genetic tests.
Surrounded by controlling my depression,
And only human torture never rests,
Or maybe you expect an easy lesson…

“หรือภายใต้แรงกดดันในการทดสอบทางพันธุกรรม รายล้อมโดยการควบคุมภาวะซึมเศร้าของฉัน, มีเพียงการทรมานมนุษย์เท่าที่ไม่เคยหยุดพัก หรือบางทีคุณอาจคาดหวังกับทเรียนง่ายๆ”

(อาจกล่าวถึงเหตุจูงใจ ภาวะทางสุขภาพที่ฆาตกรกำลังเผชิญอยู่ และทางออกของเขา)

Mourning moaning mournful whispers weeping,
Together through the sleepless strangers slumber,
Alone and lonely lovers sleeping thieving,
A helpless dead forgotten former lover.

“ร้องไห้คร่ำครวญโอดครวยกระซิบและร้องไห้, รวมกันผ่านคนมืดบอดที่นอนไม่หลับ, คนเดียว และคนเหงาที่นอนไม่หลับถูกพากไป, ผู้ที่เคยเป็นคนรักเก่าที่ถูกลืมไปแล้ว”

Through the taxi and the prison break,
Alone and angry at a brutal murder.
Surrounded by an artificial lake,
Never a convicted murderer…

“ผ่านแท็กซี่ และแหกคุก, อยู่คนเดียวและโกรธฆาตกรรมอันโหดร้าย ล้อมรอบด้วยทะเลสาบเทียม ไม่เคยเป็นฆาตกรที่ถูกตัดสินว่า…”

บทสรุปและวิจารณญาณ

     เห็นทีทีมวิจัยจะต้องเผชิญกับการตีความซ้อนความ เพราะเมื่ออ่านคร่าวๆ เราก็ยังหาจุดเชื่อมโยงหรือเหตุจูงใจได้ไม่แน่ชัด การด่วนสรุปเนื้อความที่แปลได้ หรือการเชื่อมโยงคำบางส่วนกับเหตุการณ์จริงอาจไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนัก คดีฆาตกรรมต่อเนื่องนี้ยังคงต้องค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลหลักฐานที่แน่ชัดต่อไป เพื่อหาตัวว่าใครเป็นฆาตกร และเหตุจูงใจในการก่อเหตุของเขา

Read Original Article and More Detail & Media
This Supercomputer Was Programmed to Think Like the Zodiac Killer. No Wonder Its Poetry is So Creepy.”. [Online]. via : history 2017.
รวมเนื้อความจดหมายของฆาตกรจักรราศี.”. [Online]. via : wiki 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 28
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.